NGÀY HÔM NAY

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Presentation1.flv Presentation1_2.flv VietnamBDKH.flv Cautaonhantraidat.flv Cautaolopvomanti.flv Images37.jpg Images36.jpg Images_32.jpg Images72.jpg Images_12.jpg MTruong.jpg Canhmattroimoc.jpg Tai_xuong_1.jpg Tai_xuong2.jpg 1310201013greenland1.jpg 1310201013greenland.jpg Sanho.jpg 11339gaubaccuc1.jpg Images_35.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  LỊCH ÂM DƯƠNG

  DỰ BÁO THỜI TIẾT

  Lấy code

  “GIÁO DỤC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” - TRƯỜNG THPT LÊ QUÝ ĐÔN - HẢI PHÒNG

  Chào mừng quý vị đến với website Giáo dục Biến đổi khí hậu của Trường THPT Lê Quý Đôn - Hải Phòng

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên phải, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên phải.

  BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

  Biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thuỷ quyển, sinh quyển, thạch quyển hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo trong một giai đoạn nhất định từ tính bằng thập kỷ hay hàng triệu năm. Sự biển đổi có thế là thay đổi thời tiết bình quân hay thay đổi sự phân bố các sự kiện thời tiết quanh một mức trung bình. Sự biến đổi khí hậu có thế giới hạn trong một vùng nhất định hay có thế xuất hiện trên toàn Địa Cầu. Trong những năm gần đây, đặc biệt trong ngữ cảnh chính sách môi trường, biến đổi khí hậu thường đề cập tới sự thay đổi khí hậu hiện nay, được gọi chung bằng hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu trái đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác. (Nguồn: Wikipedia)
  Gốc > Bài viết Giáo dục BDKH > Tin tức-sự kiện >

  Các hoạt động dự án Giáo dục biến đổi khí hậu trong nhà trường THPT của Thụy Điển ở trường THPT Lê Quý Đôn - Hải Phòng

  BÁO CÁO TỔNG KẾT CÁC HOẠT ĐỘNG DỰ ÁN

  “GIÁO DỤC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRƯỜNG THPT”

  Biến đổi khí hậu là nguy cơ lớn làm giảm năng suất nông nghiệp, gia tăng tình trạng thiếu nước, gia tăng các hiện tượng cực đoan của thời tiết, phá vỡ tình trạng cân bằng của các hệ sinh thái và làm gia tăng bệnh tật. Theo dự báo, trong thế kỷ 21, nhiệt độ thế giới có thể tăng thêm 50C, trong khi ngưỡng biến đổi khí hậu nguy hiểm là tăng thêm 20C. Nếu vượt qua ngưỡng này, các thảm họa sinh thái sẽ xảy ra và cuộc sống con người bị đe dọa nghiêm trọng. 

  Biến đổi khí hậu đang đe doạ trực tiếp đến VN. Theo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), TP Hồ Chí Minh nằm trong danh sách 10 thành phố bị đe doạ nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu (bao gồm Calcutta và Bombay của Ấn Độ, Dacca của Bangladesh, Thượng Hải, Quảng Châu của Trung Quốc, TPHCM của Việt Nam, Bangkok của Thái Lan và Yangon của Myanmar). Theo bản báo cáo về phát triển con người 2007 - 2008 của UNDP, nếu nhiệt độ trên Trái Đất tăng thêm 20C, thì sẽ có 22 triệu người ở VN mất nhà và 45% diện tích đất nông nghiệp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ ngập trong nước biển. Các hiện tượng như :  lượng mưa thất thường và luôn biến đổi, nhiệt độ tăng cao hơn, tình hình thời tiến khốc liệt hơn, tần suất và cường độ của những đợt bão lũ, triều cường tăng đột biến, các dịch bệnh xuất hiện và lan tràn.... trong những năm gần đây đều có liên quan nhiều đến việc biến đổi khí hậu.

  Nhận thức được sâu sắc vấn đề biến đổi khí hậu (nguyên nhân, hậu quả và giải pháp ứng phó) là hết sức cần thiết đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, mọi thành phần dân cư,... để có các hành động cụ thể góp phần vào việc ứng phó với sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Nhà trường phổ thông, với sứ mệnh nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài ; với mạng lưới rộng khắp đất nước ; với hệ thống chương trình, nội dung, kế hoạch và phương pháp giáo dục ; với đội ngũ hùng hậu của những người làm công tác giáo dục đóng một vai trò to lớn và có tầm ảnh hướng sâu rộng đến việc nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho học sinh.

   

  Thành phố Hải Phòng là thành phố có mức độ đô thị hóa cao, sự phát triển mạnh mẽ về mọi mặt nên cũn là một trong những thành phố chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Được sự cho phép của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, trường THPT Lê Quý Đôn là một trong 2 trường của Thành phố Hải Phòng được chọn làm thí điểm THỰC HIỆN DỰ ÁN '' HỢP TÁC THỤY ĐIỂN - VIỆT NAM VỀ GIÁO DỤC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG NHÀ TRƯỜNG THPT VÀ SƯ PHẠM". Đây là niềm vinh dự của thầy và trò nhà trường, nhưng cũng đòi hòi sư đầu tư về thời gian, sức lực của nhiều đoàn thể trong toàn trường.

  Dự án được tiến hành triển khai từ đầu tháng 11 do tổ Sử - Địa - GDCD  trường THPT Lê Quý Đôn đóng vai trò chủ đạo, sau hơn hai tháng hoạt động với rất nhiều hoạt động của dự án “Giáo dục biến đổi khí hậu trường THPT”  đã thu được những kết quả đáng khích lệ.

  Hoạt động 1: Ra mắt dự án, tuyên truyền tới các thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh HS trong toàn trường thông qua các băngzôn, khẩu hiệu, các buổi chào cờ đầu tháng.

  Thông qua các buổi chào cờ đầu tháng 11, 12 nhà trường dã giới thiệu tới học sinh, các thầy cô trong toàn trường tổng quan về dự án, phát động các hoạt động hưởng ứng giáo dục biến đổi khí hậu trong nhà trường THPT.

  Thiết kế 27 băng rôn, khẩu hiệu treo trên các cây cổ thụ trong nhà trường với các hình ảnh, nội dung tuyên truyền về Giáo dục biến đổi khí hậu  đã được chọn lọc.

   

  Ra mắt dự án, truyền thông trong giờ chào cờ đầu tháng

   

   

  Một số băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền giáo dục biến đổi khí hậu

   

   

   

   

   

  Hoạt động 2: Triển khai lên lớp các tiết dạy tích hợp, lồng ghép về biến đổi khí hậu trong các môn Địa lý, GDCD, Hóa học, Ngữ văn, Sinh học. Với sự đầu tư công phu có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại các tiết dạy có lông ghép nội dung giáo dục biến đổi khí hậu, các tiết học đã giúp các em có những hiểu biết hơn về thiên nhiên, về môi trường, từ đó giáo dục cho các em ý thức quan tâm thường xuyên đến môi trường, dần dần hình thành ở các em lòng yêu thích, tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống, phong cảnh đẹp, các di tích văn hoá lịch sử của đất nước.

   

  Tiết dạy môn Ngữ văn có lồng ghép nội dung Giáo dục biến đổi khí hậu

   

   

   

  Tiết dạy môn Hóa học có lồng ghép nội dung Giáo dục biến đổi khí hậu

   

   

  Tiết dạy môn Ngoại ngữ có lồng ghép nội dung Giáo dục biến đổi khí hậu

   

  Hoạt động 3: Một hoạt động cũng rât thú vị  và bổ ích đó là Tổ chức cho học sinh tham gia vẽ tranh, chụp ảnh, sưu tầm, xây dựng vi deo hồ sơ điện tử về biến đổi khí hậu. Sau hơn hai tuần triển khai về các lớp với sự hỗ trợ của Đoàn thanh niên, chi đoàn giáo viên và sự phối kết hợp hiệu quả giữa những người tham gia dự án và GVCN, hoạt động đã thu hút được trên 30 tác phẩm tranh vẽ cổ động và trên 30 sản phẩm tranh in và thu được 35 đĩa CD với những nội dung đa dạng về hiện trạng, nguyên nhân, hậu quả của biến đổi khí hậu, những giải pháp về biến đổi khí hậu cũng là vấn đề mà các sản phẩm hết sức quan tâm khi thực hiện. Trường THPT Lê Quý Đôn đã dành hẳn 1 phòng học rộng rãi 30 m2  để làm phòng trưng bày các sản phẩm của dự án, đây cũng là nơi để các em trong Câu lạc bộ truyền thông giao lưu, hội họp.

   

  Phòng trưng bày sản phẩm dự án, nơi hoạt động Câu lạc bộ truyền thông Giáo dục biến đổi khí hậu.

   

   

   

   

  Một số tranh vẽ của học sinh trong phòng trưng bày sản phẩm dự án

  Hoạt động 4: Thành lập câu lạc bộ truyền thông, câu lạc bộ bao gồm hơn 60 thành viên tham gia, có đủ học sinh ở các khối lớp. Với tên gọi "Câu lạc  bộ biến đổi khí hậu" , “ Câu lạc bộ Truyền thông”... do các thầy cô giáo phụ trách. Câu lạc bộ ra đời nhằm mục đích xây dựng nội dung về biến đổi khí hậu và tuyên truyền tới các lớp trong giờ sinh hoạt ngoại khóa về hậu quả của biến đổi khí hậu, những nguyên nhân và giải pháp hữu hiệu để học sinh có những nhận thức đúng về tính cấp thiết của dự án từ đó có những hành vi, thái độ tích cực cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Các thành viên trong các câu lạc bộ đã tự thiết kế các tiết truyền thông về giáo dục biến đỏi khí hậu có sự hướng dẫn, chỉnh sửa của các giáo viên bộ môn thành các tiết mẫu, sau đó các em về tự truyền thông tại các lớp. Vơi nội dung phong phú, hoạt động đa dạng, khả năng tổ chức và phong cách truyền đạt sáng tạo các em đã tạo cho học sinh các lớp sự hứng thú, quan tâm tới những vấn đề về biến đổi khí hậu. Hiện nay các em đã truyền thông tới 17 lớp và trong  tuần 2 của tháng 1 sẽ truyền thông tới các lớp còn lại trong nhà trường.

   

  Một tiết ngoại khóa của Câu lạc bộ truyền thông Giáo dục biến đổi khí hậu

   

  Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ truyền thông Giáo dục biến đổi khí hậu

  Hoạt động 5: Xây dựng trang  Web về biến đổi khí hậu. Chỉ cần đăng nhập vào địa chỉ http://violet.vn/biendoikhihau  là bạn có thể có rất nhiều thông tin, nhiều nội dung phong phú, đa dạng  về biến đổi khí hậu. Trang web thuộc bản quyền của trường THPT Lê Quý Đôn. Từ khi hoạt động hàng ngàn người đã truy cập vào địa chỉ  trang web mỗi ngày chứng tỏ sức hút của những vấn đề được đưa ra về giáo dực biến đổi khí hậu. Trang web ra đời cũng là một kênh thông tin cần thiết mà tổ Sử - Địa - GDCD muốn  đưa thông điệp của dự án tới cán bộ - GV- nhân viên - PHHS và học sinh toàn trường " Tôi và bạn hãy chúng tay bảo vệ môi trường".

   

   

  Website: http://violet.vn/biendoikhihau của trường THPT Lê Quý Đôn-Hải Phòng

   

   

  Hàng ngày có gần 5000 lượt người truy cập.

            Hoạt động 6: Một hoạt động không kém phần hấp dẫn, là tâm diểm thu hút sự tham gia của tất cả các thầy cô giáo và các em học sinh trong toàn trường đó chính là Đêm hội Văn nghệ- Thời trang môi trường. Thông điệp mà trường THPT Lê Quý Đôn muốn gửi tới trong đêm hội này là   “Biến đổi khí hậu không phải là một vấn đề xa vời mà chính là lối sống, cách chúng ta sinh hoạt, sản xuất và đối xử với môi trường như thế nào”. Với không khí lễ hội lan tỏa đến mọi thành phần từ các em học sinh đến các thầy cô giáo, các vị phụ huynh trong toàn nhà trường. Với hơn 50 bộ quần áo vòng sơ tuyển và 24 bộ quần áo thời trang vào vòng chung khảo được thiết kế từ các vật liệu phế thải; các tiết mục văn nghệ với chủ đề về môi trường, giáo dục biến đổi khí hậu các em học sinh đã mang đến không khí náo nhiệt, sôi động cho đêm hội. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, có mưa nhỏ nhưng không một học sinh nào ra về, không những thế dân cư ở các vùng xung quanh vào xem rất đông nhưng vẫn đảm bảo trật tự, an ninh tuyệt đối cho đêm hội.

   

  Không khí chuẩn bị cho đêm hội...

   

   

   

   

   

   

   

   

  Một số tiết mục văn nghệ về Môi trường- Giáo dục Biến đổi khí hậu đặc sắc

   

  Các bộ quần áo đạt giải...

   

  Như vậy có thể thấy rằng Giáo dục biến đổi khí hậu trong trường THPT Lê Quý Đôn có sức hút mạnh mẽ, làm thay đổi nhận thức không những của học sinh mà còn của giáo viên, phụ huynh học sinh và cộng đồng trên mạng. Từ những hoạt động đầu tiên của dự án, các em đã biết được nguyên nhân, hậu quả, các biện pháp giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu và từ đó xây dựng cho mình những hành vi, nhận thức, trách nhiệm của mình trong việc giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu.

  Trong thời gian tới, nếu được tiếp tục triển khai dự án, trường THPT Lê Quý Đôn sẽ đầu tư sâu hơn các hoạt động của Câu lạc bộ truyền thông, nâng cấp trang web, và có chiến lược lâu dài trong việc giáo dục biến đổi khí hậu với qui mô rộng

   

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Thị Lý @ 22:33 30/01/2013
  Số lượt xem: 3028
  Số lượt thích: 1 người (lê trang anh)
   
  Gửi ý kiến

  BÀI HÁT NỔI TIẾNG VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

  QUÊ HƯƠNG